công bố Công trình thế chấp ngân hàng: Môi giới khóc ròng vì bị “truy nã”, tổ chức kêu oan

rộng rãi môi giới san sớt đây là tình huống hy hữu nhất họ gặp phải trong khoảng trước đến nay, và ko biết làm cách thức nào để trâm dịu khách hàng mua nhà tại Five Star Cầu Giấy.
Câu chuyện ban bố các Dự án BĐS đang thế chấp ở nhà băng là đề tài “nóng” nhất được bàn tán xốn xang trong giới địa ốc suốt tuần qua. Sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM (TNMT) bất thần đưa ra danh sách 77 Dự án BĐS đang thế chấp ở 1 số ngân hàng, sau đó được báo chí đăng vận tải, thị phần bắt đầu sục sôi, xốn xang với danh sách này. tức tốc đã có phổ thông ý kiến, ý kiến được đưa ra.

Đa phần những nhà chuyên môn, chuyên gia đều Tìm hiểu việc ban bố danh sách là tích cực, khiến minh bạch cho thị phần. tuy nhiên, công khai như thế nào, chi tiết ra sao, Công trình thế chấp mục đích gì…lại chưa được khiến rõ trong việc công bố của Sở TNMT Tp.HCM, bởi sở này chỉ đơn giản đưa ra danh sách.
Điều này làm cho nhiều người dân lầm tưởng cứ Dự án nằm trong danh sách trên là xấu, bị động, tác động đến quyền lợi của họ…khiến cả thị trường “chao đảo”. Trong ấy, đội ngũ môi giới địa ốc và công ty kinh doanh BĐS đã gặp khá phổ thông rắc rối.
Tuần qua, tất cả môi giới bất động sản bị “truy nã” bởi khách hàng. Ngay sau khi sở hữu thông báo về 77 Dự án đang thế chấp được công bố, họ đã phải sắp có sự tức giận, nổi cơn phẫn nộ, thậm chí còn dọa kiện…Nhiều môi giới san sẻ đây là tình huống hy hữu nhất họ gặp phải từ trước cho tới hiện tại, và không biết làm cho cách thức nào để thoa dịu, vì chuyện pháp lý của Dự án phổ biến khi chỉ cấp điều hành mới nắm tận tường.
Câu chuyện san sẻ của môi giới Hoàng Nam tại Q.2 Tp.HCM trên báo Vietnamnet là 1 điển hình: “Tại sao Công trình đã thế chấp rồi mà em lại bán cho chị? giả dụ em không làm cho rõ chuyện này chị sẽ lôi tổ chức ra tòa. lúc nào cũng giới thiệu là tổ chức uy tín mà khiến cho ăn kiểu gì vậy?...” đấy là những truy nã mà Hoàng Nam phải đối diện.
Ở khía cạnh của công ty, tuần qua đại diện đa dạng DN BĐS buôn bán trên khu vực Tp.HCM phải lên tiếng sau lúc danh sách này được ban bố. Lãnh đạo rộng rãi đơn vị cho rằng họ phải triệu tập các cuộc họp để hướng dẫn nhân viên buôn bán cách thức thông tin tới khách hàng, liên tục phải giải tỏa mối hiềm nghi của khách mua căn hộ.
Đơn cử như trường hợp ở Quốc Cường Gia Lai, theo đại diện công ty này chỉ mang một Dự án nhà phường hội của họ thế chấp vay vốn nhà băng, nhưng trong danh sách lại có đến hai Công trình, làm ảnh hưởng đến tâm lý người dùng của họ. Bà chủ Quốc Cường Gia Lai phản ứng cho biết là sẽ sở hữu tố giác Sở TNMT Tp.HCM.
Hay trường hợp ông chủ Hưng Lộc Phát cũng bức xúc cho rằng 10 căn hộ và 6 sàn thương nghiệp của công ty nằm trong danh sách, nhưng lại không thông báo rất nhiều nên gây nhầm lẫn và tác động tới tâm lý, lòng tin của quý khách đối mang thương hiệu của Hưng Lộc Phát và các Dự án công ty đang triển khai.
Theo ông Phan Thành Huy, tổng giám đốc Tập đoàn Novaland, cho rằng cách đưa thông tin cô đọng và chưa hồ hết như trên khiến cho tác động rất lớn đến công ty do các bạn nhà chỉ cần biết công ty có tên trong bảng danh sách này là hoang có, nghi ngại.
Sau khi danh sách Dự án thế chấp ngân hàng được ban bố, thì tuần qua là một tuần “đứng ngồi không yên” của các DN địa ốc Tp.HCM, đặc trưng là những doanh nghiệp đang trong quá trình mở bán những Dự án. số đông đại diện những DN này cho rằng, họ thế chấp Dự án đúng luật, nhiều DN còn kêu oan lúc có tên trong danh sách. Điều này đã tác động lớn tới uy tín và kế hoạch bán hàng của họ.
Ngay sau những “phản ứng” của DN, tin báo phản hồi thì chiều ngày 29/7 Sở TNMT Tp.HCM đã mang buổi họp báo nhằm ban bố đa chiều hơn về phản hồi từ các bên can dự đến danh sách 77 Công trình mà Sở này đã ban bố.
Theo lý giải của đại diện Sở này, cho rằng nếu như để cung ứng số đông thông tin thì các thông tin những DN buộc phải lại không mang trong các giao kèo thế chấp. “Vì thế, chúng tôi sẽ đặt vấn đề mang ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM để xác định được thông báo nào cần cung cấp, chiếc nào phải bảo đảm bí hiểm kinh doanh của đơn vị. Trong đợt ban bố thông báo Dự án mang thế chấp tại nhà băng đợt hai sắp tới” ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM kể.
Cũng theo ông Liên, việc thế chấp Công trình ở nhà băng là chuyện bình thường, và theo quy định của pháp luật thì chủ đầu tư được thế chấp để vay nguồn vốn Dự án hoặc vun đắp nhà ở đó.
Trường hợp chủ đầu cơ đã thế chấp nhà ở mà với nhu cầu huy động vốn góp hoặc với nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở ấy, thì phải giải chấp trước khi thỏa thuận huy động vốn góp, hiệp đồng tậu bán, thuê mua căn hộ ở có quý khách.