Dân chung cư đang gánh giá bán đầu tư cơ sở điện, nước “bất hợp lý”, Thống kê này là bao nhiêu?

Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), các bất hợp lý trong câu chuyện tầm giá đầu tư hạ tầng điện, nước ở những Dự án nhà ở làm giá nhà bị đẩy lên cao.
HoREA chỉ ra bất cập đầu tư cơ sở vật chất điện, nước ở chung cư: người dùng nhà với mất tiền oan?
Câu chuyện về khoản giá bán đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật gồm có những Công trình như hồ hết hệ thống lưới điện trung thế, trạm biến thế, lưới điện hạ thế; hệ thống tuyến đường ống cấp nước sạch đến đồng hồ điện cho từng căn hộ…tại những Công trình BĐS Five Star Cầu Giấy nhà ở đang gây xôn xang dư luận vừa qua.

Vấn đề ở đây, đấy là người nào là người phải trả khoản giá tiền đầu cơ này, khi mà theo quy định của ngành nghề điện thì doanh nghiệp phát điện, truyền vận tải điện, cung ứng điện có trách nhiệm đầu cơ xây dựng trạm điện, công tơ và tuyến đường dây dẫn điện đến công tơ để bán điện. khi mà đấy, theo quy định của lĩnh vực BĐS thì chủ đầu tư phải có phận sự đầu cơ đồng bộ về cơ sở vật chất kỹ thuật cũng như cơ sở xã hội của Dự án.
thực tế thì chi phí đầu cơ cơ sở vật chất điện, nước tại những Dự án BĐS nhà ở hiện giờ đang do Chủ đầu tư Dự án bỏ ra, sau đó phân bổ vào giá bán nhà cho người dân. bởi vậy, câu chuyện ai phải bỏ ra giá bán đầu tư cơ sở vật chất điện, nước đang với nhiều quan niệm trái chiều.
gần đây, Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đã mang văn bản Thống kê về vấn đề này. Theo HoREA, hiện nay tổng giá tiền mà DN địa ốc bỏ ra đầu tư vào cơ sở điện, nước là khoảng 2-3% tổng mức đầu cơ của Dự án.
những Dự án này gồm toàn bộ hệ thống lưới điện trung thế, trạm biến thế, lưới điện hạ thế; hệ thống con đường ống cấp nước sạch tới đồng hồ điện cho từng căn hộ; sau ấy, bàn giao hầu hết tài sản này cho doanh nghiệp Điện lực, công ty Cấp nước sở hữu, vận hành, khai thác buôn bán mà không được bồi thường.
từ Con số này, mang thể lấy thí dụ 1 Dự án chung cư cao cấp tại thị xã Cầu Giấy, chủ đầu tư công bố tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng, chung cư này mang 1.000 hộ dân, tổng diện tích sàn căn hộ khoảng 136 ngàn m2.
như vậy thì giá tiền đầu tư vào cơ sở điện, nước của Công trình này vào khoảng 80-120 tỷ đồng. nếu như khiến cho 1 phép tính thuần tuý, chi phí hạ tầng điện, nước trung bình Công trình này khoảng 100 tỷ đồng và phân bổ cho 136 nghìn m2 thì mỗi một m2 căn hộ sẽ phải gánh trên 750.000 đồng. Vậy thì, 1 gia đình sở hữu căn hộ 100m2 phải gánh khoảng 75 triệu đồng chi phí này.
1 điểm lưu ý khác mà HoREA cho rằng bất hợp lý, đấy là hồ hết tài sản cơ sở điện, nước này đơn vị BĐS bàn giao cho tổ chức Điện lực, doanh nghiệp Cấp nước với, vận hành, khai thác kinh doanh mà ko được bồi hoàn.
khi mà đó, các tổ chức hoạt động trên ngành cơ sở vật chất thông báo, truyền thông như điện thoại, truyền hình, internet... trong khoảng phổ biến năm qua đã tự bỏ giá thành đầu cơ hệ thống cáp quang quẻ, tuyến đường truyền để cung cấp nhà cung cấp cho người mua tại các Công trình nhà ở. Theo HoREA đây là sự bất đồng đẳng, và ví như những doanh nghiệp cấp điện, cấp nước cũng đầu tư hạ tầng như những DN viễn thông thì giá tiền nhà ở sẽ được giảm xuống.
không những thế, quan niệm của doanh nghiệp ngành điện lại cho rằng bổn phận đầu cơ hạ tầng điện, nước là phải do chủ đầu tư Dự án. tư vấn trên báo Sài Gòn đầu tư tài chính vừa mới đây, ông Phạm Quốc Bảo, Phó tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp Điện lực TPHCM cho rằng: “Căn cứ các quy định hiện hành của Nhà nước và phê chuẩn Dự án của cấp thẩm quyền, việc đầu tư Dự án cơ sở công nghệ đi kèm (trong ấy với hệ thống cấp điện) đối với các Dự án buôn bán BĐS là nghĩa vụ của chủ đầu cơ. ngành điện chịu bổn phận cấp điện đến chân hàng rào Công trình theo quy định của Luật Điện lực.”
như vậy, sở hữu thể thấy câu chuyện về khoản giá bán đầu cơ cho cơ sở vật chất điện, nước vẫn đang được tranh cãi giữa tổ chức BĐS hay tổ chức ngành điện, ai là người phải bỏ ra chi phí? Nhưng thực tiễn thì khoản chi phí này lại đang do quý khách nhà gánh.