Ngăn chặn nhà đầu cơ chung cư

Ngày 15/8 đến đây, Thông tư số 19/2016/TT-BXD, chỉ dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở, do Bộ xây dựng ban hành sẽ sở hữu hiệu lực thi hành.
Căn hộ chung cư

Theo quy định tại Thông tư này, những người đầu tư nhà ở chung cư Five Star sẽ phải làm thêm 1 số “thủ tục con” mới bán được nhà cho người tiêu dùng. Dư luận cho rằng, quy định này chỉ có tác dụng “làm khó chút xíu” đối với các đầu nậu.

Theo quy định tại Điều 32, Thông tư 19, quy định về điều kiện chuyển nhượng giao kèo mua bán nhà ở thương nghiệp nêu rõ: doanh nghiệp, tư nhân mua nhà ở của chủ đầu tư Công trình vun đắp nhà ở thương mại chưa nhận bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở có quyền chuyển nhượng giao kèo tậu bán nhà ở cho tổ chức, tư nhân khác lúc giấy tờ buộc phải cấp giấy chứng thực chưa nộp cho cơ quan nhà nước với thẩm quyền.
những doanh nghiệp, cá nhân nhận chuyển nhượng giao kèo tậu bán nhà ở thương nghiệp có quyền chuyển nhượng tiếp hiệp đồng này cho đơn vị, cá nhân khác lúc thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
ngoài ra, nếu như theo quy định trước đây, những người đầu cơ nhà ở thương mại không vướng mắc gì có việc bán lại cho người cần sắm để ở, thì nay có quy định tại Thông tư 19, các đầu nậu sẽ gặp chút khó khăn hơn trong thủ tục mua bán. Cụ thể, Khoản 3, Thông tư 19 quy định: Việc chuyển nhượng hiệp đồng tậu bán nhà ở phải thực hành trên nguyên tắc chuyển nhượng hiệp đồng theo từng căn nhà riêng lẻ hoặc từng căn hộ.
Trường hợp giao kèo tìm bán với chủ đầu cơ có đa dạng nhà ở (căn hộ, căn nhà riêng lẻ) thì phải chuyển nhượng phần đông số nhà trong hợp đồng đấy. “Nếu bên chuyển nhượng với nhu cầu chuyển nhượng 1 hoặc 1 số nhà ở trong tổng số nhà ở đã mua của chủ đầu cơ thì bên chuyển nhượng phải lập lại giao kèo sắm bán nhà ở hoặc phụ lục hợp đồng tìm bán nhà ở mang chủ đầu cơ cho những nhà ở chuyển nhượng trước khi thực hành hồ sơ chuyển nhượng hợp đồng” – Thông tư quy định.
Theo đấy, sở hữu những người “ôm” phổ biến căn nhà riêng lẻ trong 1 giao kèo với chủ đầu tư, thì khi bán nhà riêng lẻ cho người cần sắm để ở sẽ phải thực hiện thêm 1 động tác là ký lại hợp đồng có chủ đầu cơ để tách riêng căn hộ muốn bán, hoặc ký phụ lục giao kèo.
Trong trường hợp muốn ko bị phiền hà lúc phải ký lại giao kèo hay ký thêm phụ lục giao kèo có chủ đầu tư thì những đầu nậu cần tách riêng từng căn hộ với các hiệp đồng riêng lẻ để dễ dàng khi bán lại cho người sử dụng. Song, ngay cả việc muốn như vậy cũng chưa chắc đã được vì nếu “ôm” đến hàng vài chục căn hộ thì chủ đầu cơ sẽ rất mệt mang việc ký đến mấy chục hiệp đồng riêng lẻ.
cùng mang ấy, lớp lang, giấy má chuyển nhượng giao kèo mua bán nhà ở thương mại cũng được Thông tư 19 quy định chặt chẽ hơn. Theo ấy, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng giao kèo tậu bán nhà ở thống nhất lập văn bản chuyển nhượng giao kèo tìm bán nhà ở theo quy định của pháp luật.
Văn bản chuyển nhượng giao kèo do hai bên ký kết được lập thành 6 bản (3 bản để bàn giao cho chủ đầu tư lưu, 1 bản nộp cho cơ quan thuế, 1 bản bên chuyển nhượng hiệp đồng lưu, một bản bên nhận chuyển nhượng hợp đồng lưu); trường hợp văn bản chuyển nhượng giao kèo phải thực hành công chứng, chứng nhận thì với thêm 1 bản để lưu tại cơ quan công chứng, chứng thực.

Website: http://www.fivestar-caugiay.info/